สเตียรอยด์ ที่อยู่ในอาหารเสริม อันตรายกว่าที่คุณคิด

หัวข้อ: สเตียรอยด์ ที่อยู่ในอาหารเสริม อันตรายกว่าที่คุณคิด  (อ่าน 2683 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Mr. DICK

  • ประสบการ์เพียบ
  • ***
  • กระทู้: 204
  • พลังน้ำใจ: 1
    • ดูรายละเอียด
    • www.mrdick.co.th

ถ้าชอบให้ กดถูกใจ กด Like ด่วน >>>

สเตียรอยด์ มฤตยูที่ฆ่าคุณแบบเงียบๆ !


ในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์เสริมอารหารหลายชนิด เช่นอาหารเสริมเพื่อผิวขาว อาหารเสริมผู้ชาย ฯลฯ ได้มีการลักลอบเติมสารสเตียรอยด์ลงไป เพื่อเร่งปฏิกริยาเคมีในร่างกาย เพื่อให้เห็นผลได้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ซึ่งผู้บริโภคอาจรู้สึกชอบใจในตอนแรก เพราะทานไปเพียงแค่ 3-7 วันก็เห็นผลทันที รวดเร็วเกินคาด..
 
แต่ทุกอย่าง มีข้อแลกเปลี่ยนเสมอ !!  โดยปรกติร่างกายมนุษย์ จะมีการรักษาสมดุลตามธรรมชาติ เพื่อให้การทำงานของร่างกายเป็นไปอย่างสมบูรณ์ เราสามารถดูแลร่างกายเพิ่มเติมด้วยการทานอาหารเสริม เพื่อช่วยเสริมในภาวะที่ร่างกายต้องเผชิญกับความผิดปรกติ ทั้งที่เกิดจากการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ความเครียด ฯลฯ แต่ทั้งนี้ควรเคารพสมดุล ไม่บังคับให้ร่างกาย ทำงานผิดปรกติไปยิ่งกว่าเดิม
 
สเตียรอยด์ (steroids) คืออะไร ?

สเตียรอยด์ (steroids) คือ ชื่อเรียกของกลุ่มฮอร์โมนที่ถูกสร้างจากต่อมหมวกไต ซึ่งที่ต่อมนี้จะสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ถูกสร้างขึ้นจากสารตั้งต้นที่เรียกว่า คอเลสเตอรอล (Cholesterol)  สเตียรอยด์ นี้มี 2 ชนิด คือโคติซอล (Cortisol) และอัลโดสเตอโรน (Aldosterone)
 
- โคติซอล : จะหลั่งออกมามากที่สุดในตอนตื่นนอน และจะหลั่งออกมาน้อยที่สุดในตอนนอนหลับ และเมื่อร่างกายมีความเครียด หรือ ออกกำลังกาย ร่างกายก็จะหลั่งโคติซอลมากขึ้น เพื่อควบคุมความเครียด หรือความกดดันเหล่านั้น นอกจากนี้ โคติซอลยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และควบคุมสมดุลของเกลือแร่และน้ำอีกด้วย
 
- อัลโดสเตอโรน : จะช่วยควบคุมสมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย คือ โปแทสเซีม และโซเดียม ซึ่งถ้าหากมีการหลั่งอัลโดสเตอโรนมากไป ร่างกายก็จะขับโปแทสเซียมออกมามากขึ้น ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง และทำให้มีความดันโลหิตสูงได้สำหรับสเตียรอยด์ที่เป็นยานั้น เป็นสารสังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อใช้รักษาโรค รวมถึงใช้ทดแทนในร่างกายที่ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเหล่านั้นได้ สเตียรอยด์มีประโยชน์ในการรักษาบางโรค เช่น การปลูกถ่ายอวัยวะ เพื่อกดภูมิคุ้มกันและเกิดการยอมรับอวัยวะผู้อื่นได้ดีขึ้น
 

ทำไมควรหลีกเลี่ยง ?


การติดเชื้อ - สเตียรอยด์ขนาดสูงมีผลกดภูมิต้านทานของร่างกาย จึงทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อราได้ง่าย

เกิดแผลในกระเพาะอาหาร - บางรายงานพบว่าสเตียรอยด์ทำให้มีการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น มีผลต่อเยื่อบุกระเพาะอาหารทำให้บางลง และยับยั้งการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ทดแทนเนื้อเยื่อเก่าที่หลุดไป

ยับยั้งการเจริญเติบโตในเด็ก - การใช้สเตียรอยด์ต้องใช้อย่างระมัดระวังในเด็ก และไม่ควรใช้ติดต่อกันทุกวัน เนื่องจากสเตียรอยด์มีผลยับยั้งการเจริญเติบโตของร่างกาย

ทำให้กระดูกผุ - การใช้สเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้กระดูกผุได้

ผิวหนังบาง - สเตียรอยด์ในรูปของยาทาภายนอก มีผลทำให้ผิวหนังบาง

เกิดลักษณะ Cushings syndrome - การใช้สเตียรอยด์เป็นเวลานาน อาจทำให้มีอาการบวม ขนดก ผิวเข้มขึ้น เป็นต้น

 

อันตรายจากยาสเตียรอยด์ ส่วนมากมักเกิดจากการใช้ยาผิดขนาด การใช้โดยไม่มีความจำเป็น หรือการใช้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่น รับประทานยาตอนท้องว่าง ใช้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ซึ่งอาจทำให้มีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เช่นนี้เองที่ต้องพึงระวังในการใช้ยาโดยเฉพาะยาลูกกลอนที่มักมีส่วนผสมของสเตียรอยด์

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงและรูปภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

 


อาหารเสริมที่ดี ควรเป็นอย่างไร ?

- ปราศจากสารสเตียรอยด์ 100%
- ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตราย
- สำหรับยาผู้ชาย ควรปราศจากสารซิลเดนาฟิล
- ได้รับมาตรฐานการผลิตที่เหมาะสม GMP - ISO
- ผ่านการรับรองจาก อย.

 
ดังนั้นการบำรุงอย่างเป็นธรรมชาติ จะช่วยให้เราปลอดภัย พร้อมผลลัพธ์ที่ยั่งยืน เราไม่ควรเสี่ยงกับอาหารเสริมที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง แต่ขอให้เน้นที่ความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะสุขภาพ อาจซ่อมแซมได้ แต่ชีวิต ไม่สามารถฟื้นคืนได้ !


สนับสนุนข้อมูลโดย : Mr. DICK อาหารเสริมผู้ชาย
www.mrdick.co.th

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับผู้ชาย
Facebook Comments