แสดงกระทู้ - Nisanan

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Nisanan

หน้า: [1] 2 3 ... 7
1
คือหนูมีแฟนอยู่แล้วค่ะ แต่มันมีเหตุผลจริงๆที่ต้องมีอะไรกะคนใกล้ตัวคนนึงไม่งั้นจะส่งผลเสียกับหนูแล้วก็งาน
แรกๆก็รู้สึกอยากให้มันจบๆไป แต่หลายๆวันเข้าทุกครั้งที่หนูไปมีอะไรกับเขาทำให้รู้สึกดีมากๆ ดีแปลกๆ
บางทีเผลอคิดไปบ้างว่าอยากมีอะไรกะเขานะ เขาโทรมาชวนไปห้องเขาทั้งๆที่รู้ว่าโดนแน่แต่ก็ไปให้เขาเอา
หนูควรทำยังไงกับตัวเองดีคะ ใครเคยมีประสบการณ์แปลกๆแบบนี้มั้ย

โดยส่วนตัวเองก็มีปัญหาเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ เข้าใจหัวอกของคนที่รู้สึกเหมือนกัน สิ่งที่เราควรทำได้มี 2 ทาง คือ ตัดใจค่ะ หรือ โดยปกปิดเป็นความลับ เพราะเราเองก็มีครอบครัวแล้ว แต่ไม่เคยมีความสุขกับทางสามีเลย

ขอให้ตั้งสติและ พิจารณาให้กับตัวเองมากๆค่ะ ถ้าผิดพลาดแล้ว ทุกอย่างจะกลับคืนมายาก

ขอบคุณค่ะ 

2
น้ำฝนแนะนำควรจะคุยกับลูกแบบเปิดอกคุยกันค่ะ สมัยนี้โลกเปิดกว้างมากๆ ตอนนี้ได้คุยกับลูกแล้วหรือยังค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ตอนนี้ก็ดีขึ้นจากที่ได้พูดคุยกับลูก แต่เขาเองก็อยากจะลองใช้ แต่เราเองก็เครียดมาก เพราะไม่ต้องการให้ลูกลองอะไรแบบนี้ อยากให้เขาโตก่อนค่ะ

3
สู้ๆๆครับ

เรียกมาคุยแนวทางเพศศึกษา บอกว่าบ้างครั้งแม่ก้อต้องการพ่อเค้าไม่ยอมทำ
แม่ก้อหาทางระบายแบบนี้ แม่ไม่อยากนอกใจพ่อ ก้อบอกเหตุผลเค้าไปสอนเค้า

บอกไปว่ามันดีกว่าไปยุ่งกับคนภายนอก ไม่อยากติดโรค อยากอยู่กับครอบครัว
ว่าๆๆกันไปครับ มีอะไรคุย PM กันได้ครับ

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำ และความห่วงใย จะพยายามแก้ปัญหาให้ดีที่สุดค่ะ แต่คงต้องใช้เวลามากขึ้นกับลูกสาว เพราะเขาเองก็ไม่เคยเห็นแม่เป็นแบบนี้มาก่อน

4
ลูกสาว อายุ 14  ก็โตพอที่จะรับรู้เรื่องทางเพศได้บ้างครับตามวัย เผลอๆลูกสาวอาจแอบดูแอบเห็นและเรียนรู้ทางโซเชียลบ้างแล้วก็เป็นได้ สมัยนี้เนอะ มันเข้าถึงข้อมูลทุกเรื่องได้ง่ายๆ 

ไหนๆก็ไหนๆแล้วให้ใช้โอกาสนี้ค่อยๆสอนเพศศึกษาที่ถูกที่ควรให้เธอซะเลย พร้อมแจงเหตุผลให้ครอบคลุมว่าทำไมต้องทำแบบนี้ ชี้ให้เห็นว่าไม่ใช่เรื่องเสื่อมเสียหรือแปลกประหลาดอะไร ส่วนเรื่องลูกสาวจะเลียนแบบหรือขอใช้อุปกรณ์ คุณก็คงต้องค่อยๆสอนแบบ ญ เข้าใจ ญ ใช้สื่อทางวิชาการมาอธิบายประกอบบ้าง ยังไงเสียก็ดีกว่าให้คนอื่นมาสอนลูกเรานะครับ  เรื่องแบบนี้ควรอย่างยิ่งที่แม่ต้องสอนลูกสาว

เอาใจช่วยครับ  ผมเองก็มีลูกสาว ม.1 แล้ว จะสอนลูกเรื่องแบบนี้ก็คงไม่ได้  เป็นหน้าที่ของผู้เป็นแม่โดยตรง

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับความห่วงใยและคำแนะนำค่ะ ตอนนี้ฉันเองก็พยายามจะทำใจพูดคุยกับลูกสาวให้มากขึ้น จะพยายามทำให้ดีที่สุดค่ะ เพราะในความคิดของลูกสาว เขาไม่เคยเห็นแม่เป็นแบบนี้มาก่อน อาจจะต้องใช้เวลาให้มากขึ้น ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

5
ผมว่าลองเปิดอกคุยกันตรงๆครับ บอกว่าทุกคนก็มีความต้องการ อาจจะน้อยบาง มากบางแตกต่างกัน และนี้คือวิธีในการระบายออกของเรา ที่สำคัญ มันไม่ใช่เรื่องเสื่อมเสียเพราะไม่ได้ ไปมีอะไรกับใคร แต่เราแค่ใช้ของปลอม แล้วก็ต้องอธิบายลูกว่า เดึ๋ยวเวลาหนูมีอารณ์หนูก็ต้องรู้จักวิธีระบายออก ซึ่งการช่วยตัวเองไม่ใช่เรื่องเสียวหายแบะไม่เสื่อมเสียด้วยครับ และไม่ใช่การนอกใจ


ขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับข้อแนะนำและความห่วงใย ตอนนี้ฉันเองก็พยายามทำใจให้พูดคุยกับลุกได้ เพราะตอนนี้เขาก็ดูอยากให้พี่เข้าไปอธิบาย แต่ตัวเราเองก็ไม่ค่อยพร้อมและอายๆลุกด้วย แต่ก็จะพยายาทำให้ดีที่สุดค่ะ แต่ก็กลัวว่าเขาจะขอใช้อุปกรณ์ที่เรามีด้วย ตรงนี้ถ้าฉํนเองก็ไม่รุ้จะทำยังไง ถ้าไม่ให้ก็จะกลัวเป็นอีกแบบค่ะ 


6
เมื่อเหตุการณ์ได้เกิดมาแล้ว จะวิตกกังวลไปไม่ได้ประโยชน์ใดๆ นะครับ ผมกลับเห็นว่ามันก็มีประโยชน์ในตัวมันเองนะครับ อยากให้ตั้งสติให้มั่นก่อน อย่าให้เหตุการณ์นี้มาบดบังสติปัญญาเราครับ ไม่ควรปล่อยให้มันหายไปเองนะครับ เพราะลูกไม่มีทางลืมเหตุการณ์นี้ได้แน่นอนครับ ฉะนั้นต้องอธิบายให้เข้าใจว่าการกระทำของผู้ใหญ่นี้คืออะไร ต้องสอนให้เข้าใจในพื้นฐาน และในวันนึงถ้าลูกโต ลูกมีสิทธิที่จะเลือกในทางของตัวเองได้ แล้วทำไมแม่ถึงต้องใช้ สามารถอธิบายได้ว่าความสนใจของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดั่งเช่น เด็กแต่ละคนยังชอบของเล่นไม่เหมือนกันเลย ซึ่งแม่คิดว่ามันปลอดภัยและสอาด ผมว่าคุณต้องทำได้ดีอยู่แล้วครับ เพราะคุณเลี้ยงลูกของคุณมา ต้องรู้นิสัย วิธีการพูดคุย ต้องจูนกันได้แน่นอนครับ แล้วถ้าคุณทำได้ดี มันสามารถทำให้คุณและลูกสาวใกล้ชิดกันมากๆ ลองคิดดูว่าอีกหน่อยลูกจะไม่มาปรึกษาพูดคุยกับคุณหรือ อยากให้ลองคิดว่าถ้าคุณเป็นลูกสาวแล้วเจอเหตุแบบนี้จะคิด จะรู้สึกอย่างไร และอยากให้แม่อธิบายหรือไม่
เอาใจช่วยนะครับ และขอโทษที่เขียนซะยาวครับ

ขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับข้อแนะนำและความห่วงใย ตอนนี้ฉันเองก็พยายามทำใจให้พูดคุยกับลุกได้ เพราะตอนนี้เขาก็ดูอยากให้พี่เข้าไปอธิบาย แต่ตัวเราเองก็ไม่ค่อยพร้อมและอายๆลุกด้วย แต่ก็จะพยายาทำให้ดีที่สุดค่ะ แต่ก็กลัวว่าเขาจะขอใช้อุปกรณ์ที่เรามีด้วย ตรงนี้ถ้าฉํนเองก็ไม่รุ้จะทำยังไง ถ้าไม่ให้ก็จะกลัวเป็นอีกแบบค่ะ 

7
สู้ๆนะครับ เรื่องนี้ผมว่ายังไงก็ต้องใช้เวลา อาจจะเลียบๆเคียงๆบอกลูกสาวว่ามีอะไรมาปรึกษาได้นะ

ขอบคุณมากค่ะ จะพยายามทำให้ดีที่สุด สิ่งแบบนี้ไม่น่าเกิดขึ้นเลยจริงๆ เพราะเราเองแท้ๆค่ะ

8
รอครับ เดี๋ยวความคิดเค้าตกผลึกจะคุยง่ายขึ้น

ตอนนี้เหมือนยังร้อนพูดไปก็เหมือนสาดน้ำมันเข้ากองไฟ

ขอบคุณมากค่ะ ตอนนี้ก็ทั้งประหม่า ทั้งกลุ้มใจ

9
ก่อนอื่นทำจิตให้สบายก่อน หาจังหวะดีๆที่ เค้าอารมณ์ดี ไม่ร้อน กำลังมีความสุข แล้วก็ช่วงเวลาที่เค้าสะดวก ที่เค้าไม่เครียด แล้วคุยเรื่องเพศศึกษาแบบจริงใจ ให้เป็นธรรมชาติ แล้วสอนเค้าให้ถูกวิธี  แต่ถ้ามองหน้าไม่ติดก็ต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไป พยายามทำให้รู้ว่าคนเป็นแม่รักแค่ไหน แล้วค่อยคุยเรื่องเพศศึกษา

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ ตอนนี้กำลังพยายามคุยกับลูกให้เข้าใจ แต่ก็พยายามผ่อนหนักเบา เพราะอารมณ์ของลูกสาวกำลังโตด้วยค่ะ เขาก็มีแต่ถามเรื่องอุปกรณ์ที่เราใช้ เราเองก็ไม่อยากจะให้เขาดู เพราะยังไม่ถึงเวลาอันควร

10
เรื่องพวกนี้ ลืมยากค่ะต้องใช้เวลา ตอนเรารุ่นๆเราก็ช็อคนะตอนเห็นลุงกะป้าเอากันกัน  ตอนนั้นจะจำและสงสัยว่าทำไมต้องทำด้วย เวลาผ่านมาก็ค่อยๆเข้าใจเองแต่ก็ระวังตัวนะคะ ทำอะไรล็อคประตูให้ดี ไม่อยากให้ลูกมาเห็นเหมือนเราตอนเด็กๆ  เวลาเท่านั้นค่ะอย่าไปพูดอะไรเยอะ

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ ตอนนี้ดิฉันเองก็เครียด เพราะเหมือนลูกเปลี่ยนไปจากที่เคยเป็น ไม่ค่อยพุดด้วย แต่ก็พยายามที่จะทำใจเย็นๆและพยายามพูดคุยกับเขาให้เหมือนเดิมค่ะ อาจคงต้องใช้เวลา 

11
14แล้ว น่าจะพอพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเพศได้นะ
ลองคุยแนวๆว่า มันคือความต้องการตามธรรมชาติของมนุษย์ มีหลายวิธีที่ใช้จัดการกับความต้องการแบบนี้ ที่คุณทำลงไปก็เป็นอีกรูปแบบนึง

เอาใจช่วยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ ดิฉันเองจะพยายามใช้เวลาและพูดคุยกับลูกสาวให้มากขึ้น แต่ก็จะพยายามใจเย็นให้มากขึ้นค่ะ

12
ทำตัวปกติครับ  เดี๋ยวมันก็ผ่านไปครับผม

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ

13
คุยให้เป็นเรื่องเพศศึกษาครับ ไม่ต้องอายมันเป็นธรรมชาติ  ให้เค้าได้เรียนรู้สิ่งที่ถูกต้องจากเราดีกว่า ไปเรียนรู้ด้วยตนเองหรือเพื่อนๆแบบผิดๆถูกๆครับ

ขอบคุณมากค่ะ ตอนนี้ดิฉันเองก็พยายามจะบอกลูกสาวแบบนี้ แต่ดูเหมือนเขาไม่รับฟังเลย อาจจะต้องใช้เวลามากขึ้นค่ะ เพราะตอนนี้ไม่ทราบว่าลูกสาวคิดอะไรกับดิฉันอยู่ คงเป็นทางลบที่ตัวเราเลี่ยงไม่ได้ค่ะ

14
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆสมาชิกทุกคน ขอรบกวนสอบถามความเห็นค่ะ ดิฉันมีเรื่องไม่สบายใจในครอบครัวกับลูกสาว

ตอนนี้ลูกสาวอายุ 14 ปีค่ะ เหตุการณ์ที่เกิด คือ ดิฉันเองผิดเองที่ไม่ระมัดระวังและไม่รอบคอบให้มาก ที่ช่วยเหลือตัวเองในห้องน้ำและลืมล๊อกประตู แต่ที่สำคัญคือ ดิฉันใช้อุปกรณ์เทียมของผู้ชายติดกับพื้นห้องน้ำ และหันหลังให้ประตูห้องน้ำ โดยไม่ทราบเลยว่าลูกสาวได้เข้ามาดูอยู่ระยะหนึ่ง จนลูกสาวเรียกชื่อดิฉัน จึงได้รู้สึกตัวและตกใจมากจริงๆ ตอนนั้นทำอะไรไม่ถูกจริงๆค่ะ เพราะอะไรๆก็อยู่ที่ตรงนั้นหมดจริงๆ

ดิฉันเองก็พยายามประคองตัวเองลุกขึ้นจากตรงนั้น และใส่เสื้อผ้าเข้าไปพูดคุยกับลูกสาว แต่ทางลูกสาวเหมือนประหม่าและยังตกใจ บอกอากัปกิริยาลูกสาวไม่ถูกค่ะ และทางเขาไม่รับฟังอะไรจากดิฉันเลย และที่กลัวมากที่สุด คือลูกสาวจะไปบอกกับทางสามีว่าดิฉันทำอะไรให้ลูกสาวเห็น เพราะอุปกรณ์ที่เราใช้ ไม่มีใครทราบในครอบครัว

ลูกสาวได้แต่ถามว่าทำไมแม่ต้องมีของแบบนี้ แล้วทำไมต้องทำแบบนี้ ตัวเราเองก็ตอบไม่ได้จริงๆ ตอบไม่ถูกจริงๆค่ะ ไม่รู้จะสรรหาคำตอบแบบไหนมาให้ลูกสาวจากไหนจริงๆ เพราะตัวเราเองก็ทำ ก็พูดอะไรไม่ถูกจริงๆ จนถึงวันนี้ 1 สัปดาห์แล้ว

ดิฉันเองอยากจะขอคำปรึกษาจากเพื่อนๆสมาชิก เพื่อพูดอย่างไรให้ลูกสาวเข้าใจ ในสิ่งที่ตัวเราทำผิดพลาดและไม่ระมัดระวังเอง 

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับมิตรภาพ

ผู้หญิงอาภัพ

 

15
น้ำเดินจ้าาา หอยสั่นเเรงขนาดหนัก 55555

โดยส่วนตัว เป็นแบบนี้เหมือนกันค่ะ

หน้า: [1] 2 3 ... 7